facebook

วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้าวซอย




ข้าวซอย อาหารยอดนิยมอีกหนึ่งเมนูจากภาคเหนือของเรานั้นเอง บะหมี่ที่ลวกกำลังดีในน้ำซุปเครื่องแกงที่รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องเทศ ที่ยากจะอดใจไหว ทานกับเครื่องเคียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว รับรองว่าเมนูนี้ถูกปากทุกคนแน่นอน สูตรข้าวซอยไก่ สูตรข้าวซอยเนื้อล้วนแล้วแต่มีวิธีการทำที่ใกล้เคียงกัน มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงข้าวซอย
1. เนื้อสัตว์ 1/2 กิโลกรัม (เลือกได้ตามความต้องการค่ะ ในที่นี้ใช้เนื้อวัวค่ะ)
2. บะหมี่ (เขย่าแป้งนวลออกให้หมด) 5 ก้อน
3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
5. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. กะทิ (หัว 2 ถ้วย หาง 4 ถ้วย) 500 กิโลกรัม
7. น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงเครื่องแกงข้าวซอย
8. ชะโก – ลูกเฉาก๊วย (แกะเปลือกคั่ว) 3 ลูกใหญ่
9. ขิง (ซอย-คั่ว) 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แกะเม็ด-หั่นชิ้นเล็ก-คั่ว) 2 เม็ด
11. เกลือป่น 1 ช้อนชา
12. ลูกผักชี (คั่ว) 2 ช้อนโต๊ะ
13. หอมแดง (หั่น-คั่ว) 1/2 ถ้วย
14. ขมิ้นชัน (ซอย-คั่ว) 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงเครื่องเคียงข้าวซอย
15. ผักกาดดอง (ล้าง-ใช้ส่วนก้านกันเป็นชิ้นเล็กๆ) 1 ถ้วย
16. หอมแดง (ผ่าสี่ ถ้าหัวใหญ่ตัดครึ่ง) 1 ถ้วย
17. พริกป่นผัดน้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทําข้าวซอย
1. นำส่วนประกอบของเครื่องแกงคั่วรวมกัน (ชะโก คั่วลูกผักชี ขิง พริกแห้ง หอม ขมิ้นคั่วรวมกัน)
2. จากนั้นโขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
3. นำหม้อใส่หางกะทิตั้งไฟ หมั่นคนเสมอ พอเดือด ใส่เกลือ และเนื้อลงไป รอให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟเคี่ยวต่อให้นุ่ม
4. จากขั้นตอนที่ 3 ให้ช้อนกะทิลอยหน้าออก 1/4 ถ้วย ใส่ลงในกะทะตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไป ผัดจนหอม
5. เทเครื่องแกงที่ผัดจนหอมใส่หม้อต้มเนื้อ รอดูให้เนื้อเปื่อย จึงเติมหัวกะทิ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ (ชิมรสถ้าอ่อนให้เติมด้วยเกลือ)
6. ลวกเส้นบะหมี่ 4 ก้อน ในน้ำเดือดให้นุ่ม นำไปผ่านน้ำเย็น ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ จะได้เส้นที่เหนียวนุ่มขึ้น
7. อีก 1 ก้อน นำไปทอดในน้ำมัน ให้เหลืองกรอบ ประมาณ 3-5 วินาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พอเย็นแล้วใส่เก็บใส่หม้อปิดฝาเพื่อให้กรอบ ไม่เหนียว
8. สุดท้ายนำบะหมี่ลวกใส่ชามแกง วางหมี่กรอบข้างบน ตักน้ำแกงใส่ถ้วยแยกวางบนจานรอง เสริฟพร้อม หอมแดง ผักกาดดอง พริกผัดน้ำมัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น