facebook

วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ผัดแหนม หมูยอ แบบรักพี่เสียดายน้อง พร้อมเคล็ดลับความอร่อยอย่างง่ายๆ คลิกโตยเน้อเจ้า!!!




ผัดแหนม หมูยอ แบบรักพี่เสียดายน้อง พร้อมเคล็ดลับความอร่อยอย่างง่ายๆ คลิกโตยเน้อเจ้า!!!



ผัดแหนม หมูยอ แบบรักพี่เสียดายน้อง!!
พร้อมเคล็ดลับความอร่อยอย่างง่ายๆ

.
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พี่ๆและน้องๆที่รัก
ลมหนาวเริ่มโชยมา ตอนเช้าๆทางเชียงใหม่ใส่เสื้อกันหนาวกันแล้วค่ะ
รถราบนถนนช่วงนี้ก็มากผิดปกติ คงเป็นเพราะพี่น้องทางภาคกลางหนีน้องน้ำขึ้นเหนือ
บ้านที่น้ำแห้งแล้ว ก็รีบอพยพขนครัวกลับบ้านด้วยความคิดถึง
ส่วนใหญ่ก็จะซื้อ แหนม หมูยอ และแคบหมู ติดไม้ติดมือไปด้วย
พี่อยากทานแหนม ส่วนน้องอยากทานหมูยอ
หวานหวานก็เลยจับลงกระทะทีเดียวเสียทั้งคู่ค่ะ
แบบว่า....จะได้ไม่ต้องร้องเพลงรักพี่เสียดายน้องไงคะ อิอิ :)
เตรียมแหนม ถ้ากลัวพยาธิตัวจิ๊ด ก็ควรทานแหนมไบโอเทคค่ะ
ส่วนหมูยอมีทั้งชนิดแท่งและแผ่น เลือกได้ตามใจชอบนะคะ
ใส่ผักเพิ่มกากใย เช่นต้นหอม หอมหัวใหญ่ เห็ดหูหนู มะเขือเทศ
และขึ้นฉ่าย ต้นที่มีหน้าตาคล้ายผักชี แต่ใบใหญ่กว่า
น้ำมันพืช ซอสปรุงอาหารและ น้ำปลา
เคยได้ยินมาว่า เราไม่ควรบริโภคอาหารจำเจ หรือซ้ำยี่ห้อเป็นเวลานานๆ
เพราะร่างกายอาจได้รับสารบางชนิด สะสมไว้ในปริมาณที่เป็นอันตราย
ยกเว้นบางเรื่อง บางกรณี ถ้าเปลี่ยนแล้วอาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต...ฮา ฮิ้ว!!
เมนูนี้เตรียมง่ายไม่ซับซ้อนค่ะ ก็แค่ล้าง หั่นผัก และสับกระเทียมรอไว้
เพิ่มสีสันด้วยพริกสีแดง สดใสเอาไว้ก่อน เหมือนผู้หญิงทาลิปสติค!!
แต่...เอ....ปากแดงๆจะไว้ใจได้กาาาาา!?!
บรรจงหั่นแหนมและหมูยอ และหยิบไข่ไก่มาพักไว้ก่อนค่ะ
พูดถึงแหนม แล้วคิดถึง"บิ๊กแหนม"นะคะ ตั้งแต่เกิดมหาอุทกภัย ยังไม่เห็นหน้าบิ๊กแหนมเลย
ไม่ทราบว่าลุงหนีน้ำไปอยู่หนใด...เพื่อนๆเห็นบิ๊กแหนมบ้างไหมคะ..คิดถึงจัง!!
หิวแล้ว....ยกกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมพอเหลืองค่ะ
เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงนี้ค่ะ.....ตอกไข่ใส่ลงในกระทะ ผัดกับกระเทียมเจียว
จะทำให้ผัดแหนมน่ารับประทาน....ไม่เละ ไม่แฉะค่ะ
จากนั้นจึงใส่แหนมและหมูยอ ผัดให้เข้ากันดี
แล้วใส่ผักที่หั่นไว้ ยกเว้นขึ้นฉ่ายและต้นหอมค่ะ
ใส่น้ำปลา ซอสปรุงอาหาร นิดหน่อย อย่าเผลอใส่มากนะคะ
เพราะแหนมและหมูยอมีรสเค็มในตัวอยู่แล้ว จากนั้นจึงคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างทั่วถึงค่ะ
ชิมรสให้ถูกปากถูกใจ เราจะได้รสเปรี้ยวจากแหนมด้วย
แหนมอายุมาก ...หมักนานก็ยิ่งเปรี้ยวมากค่ะ
แหม...ถ้าคนเหมือนแหนมก็คงจะแย่ ...โชคดีนะคะที่แค่...หนังเหนียว ..ฮา!!
ว้าย..เผลอคุย..เดี๋ยวกระทะไหม้ !!! 
ใส่ขึ้นฉ่ายและต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ 
จานนี้ทานแล้วอิ่มอร่อยนะคะ
ผักขึ้นฉ่าย ช่วยรักษาอาการปวดข้อ รูมาติกและสยบโรคเกาต์
นอกจากนี้ ขึ้นฉ่ายยังมีโปแตสเซี่ยมสูง ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยลดความดันโลหิตสูง
แต่ไม่สามารถที่จะลดความดันทุรังสูงได้ ฮา..อีกที อิอิ เอิ๊กๆ!! 

1 ความคิดเห็น: